Vasant Ritu (Spring)

Spring Season - વસંત ઋતુ (વસંત)

Vasant Ritu (Spring) - (Mid- March to Mid-May)

  • New leaves and flowers are born during this season, along with mahabhuta (earth and air) and rasa kashaya (Astringent).

  • During this season one's energy remains moderate, During this season, increased kapha liquefies due to the heat of the sun, which reduces agni (digestive capacity) and increases the possibility of diseases.

વસંત ઋતુ (વસંત) - (મધ્ય માર્ચ થી મધ્ય મે)

  • આ સમયમાં નવા પાંદડા અને ફૂલો અને તેની સાથે સાથે આ ઋતુમાં મહાભૂત (પૃથ્વી અને વાયુ) અને રસ કષાય (તૂરો) ઉત્પત્તિ થાય છે તેમ માનવામાં આવે છે.

  • આ ઋતુમાં વ્યક્તિની શક્તિ મધ્યમ રહે છે, આ ઋતુમાં, વધેલા કફ સૂર્યના તાપથી પ્રવાહી રૂપમાં આવે છે, જેના કારણે અગ્નિ (પાચનની ક્ષમતા) ઓછી થઈ જાય છે અને રોગો થવાની શક્યતા વધી જાય છે.

Dietary regulation

  • Eat easily digestible food.

  • In this season wheat, rice and old barley should be eaten as grains and lentils and mung beans should be eaten as pulses.

  • Foods with bitter (tikt), kattu (tikho), kashay (turo) juices should be eaten.

  • Barley, honey, roasted meat, mango juice can be taken as food.

  • Drinks like asava (fermented infusion), arista (fermented decoction), sidhu (fermented sugarcane juice), water boiled with honey and sandalwood extract.

  • Avoid hard to digest and cold foods, sour, sweet and fatty foods. Such foods increase kapha which leads to imbalance of dosha and hence the origin of disease.

આહાર નિયમન

  • સરળતાથી પચી શકે તેવો ખોરાક લેવો જોઈએ.

  • આ સિઝનમાં અનાજમાં ઘઉં, ચોખા અને જૂના જવનું તથા કઠોળમાં મસૂર અને મગ વગેરે ખાવા જોઈએ.

  • કડવો (તિક્ત), કટ્ટુ (તીખો), કષાય (તુરો) રસ વાળી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ.

  • જવ, મધ, શેકેલું માંસ, કેરીનો રસ ખોરાક તરીકે લઈ શકાય.

  • પીણાં જેવા કે આસવા (આથેલા રેડવાની પ્રક્રિયા), અરિસ્તા (આથોનો ઉકાળો), સિધુ (શેરડીનો આથો રસ), પાણીમાં ભેળવેલું મધ અને ચંદનના અર્ક સાથે ઉકાળેલું પાણી.

  • પચવામાં અઘરો અને ઠંડો ખોરાક, ખાટો, મીઠો અને ચરબીયુક્ત ખોરાક ટાળો. આવા ખોરાક કફમાં વધારો કરે છે જેના કારણે દોષનું અસંતુલન થાય છે અને તેથી રોગની ઉત્પત્તિ થાય છે.

Lifestyle

  • Physical exercise should be done during spring.

  • Dry Massage: Massage with sandalwood, saffron, agarwood powder is good.

  • After massaging take bath with kapura / sandalwood / kumkum water.

  • Using warm water for bathing is considered ideal.

  • Exhalation and Nasya-like actions like Kavalu (gargle), Dhrumra (smoking), Anjana (colyrium) and Vamana are advised.

  • It is advised not to sleep during the day in this season.

જીવનશૈલી

  • વસંતઋતુ દરમિયાન શારીરિક કસરત કરવી જોઈએ.

  • ડ્રાય મસાજ: ચંદન, કેસર, અગરુના પાવડરથી માલિશ કરવામાં આવે તે સારું છે.

  • માલિશ કર્યા પછી કપૂર / ચંદન / કુમકુમના પાણીથી સ્નાન કરો.

  • સ્નાન કરવા માટે હૂંફાળા પાણીનો ઉપયોગ આદર્શ ગણવામાં આવે છે.

  • કવલુ (ગાર્ગલ), ધ્રૂમ્ર (ધૂમ્રપાન), અંજના (કોલીરિયમ) અને વમન જેવી બહાર કાઢવાની અને નસ્ય જેવી ક્રિયાઓ કરવાની સલાહ આપવામાં આવી છે.

  • આ ઋતુમાં દિવસ દરમિયાન ના સૂવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

22 March Wednesday Gudi Padwa

30 March Thusday Ram Navami

4 April Tuesday Mahavir Jayanti

22 April Saturday Maharshi Parasuram Jayanti

22 માર્ચ બુધવાર ગુડી પડાવ (ઉગાદી)

30 માર્ચ ગુરુવારે રામ નવમી

4 એપ્રિલ મંગળવાર મહાવીર જયંતિ

22 એપ્રિલ શનિવાર મહર્ષિ પરશુરામ જયંતિ