Shishir Ritu (Winter Season)

Winter Season - શિશિર ઋતુ (શિયાળો)

(Winter) - (Mid January to Mid-March)

The weather during this season is cool and windy. Lethargy and laziness are seen in people. Kapha dosha is eliminated in the body and Agni is increased.

શિશિર ઋતુ (શિયાળો) - (મધ્ય જાન્યુઆરીથી મધ્ય માર્ચ)

આ ઋતુમાં હવામાન ઠંડુ અને પવનયુક્ત રહે છે. લોકોમાં સુસ્તી અને આળસ જોવા મળે છે. શરીરમાં કફ દોષનું નિવારણ થાય છે અને અગ્નિમાં વધારો જોવા મળે છે.

Dietary regulation

  • Ayurveda mentions six tastes of food (sweet, sour, salty, bitter, pungent and acrid.)

  • Sweet, sour and salty foods are especially beneficial in cold and dry winters.

  • Foods with tikt (bitter), katu (pungent), kashay (astringent) juices should be avoided. And cool (cold), small (light) food should not be taken either.

  • Bitter and spicy foods should not be taken as they increase vata and dryness in the body.

  • So it is advisable to eat heavy food in this season.

  • So in this season there is no indigestion if a large quantity of food is consumed.

  • One should especially avoid cold food and drinks and consume warm water, ginger tea.

  • As the external environment cools, the body starts to retain heat.

  • This leads to strong and good digestive power (jathragni).

  • Such Jathragni enables the body to digest heavy foods like meat, fat, poultry products and dairy products like milk, cheese, ghee etc.

  • New grains such as wheat and wheat products, rice are also recommended.

  • Wheat/ gram flour products, grains, and legumes, corn are also suggested.

  • People who are non-vegetarians should eat meat which helps in providing good energy.

  • Food like Amla has been preferred. Ginger, garlic, pipel (a product of Piper longum), sugarcane products.

  • Apples, guavas, grapes, dry fruits, dates, dry fruits are good for this season.

શિશિર ઋતુ માટેની જીવનશૈલી

  • અભ્યંગમ (મસાજ છે જે ગરમ તેલથી કરવામાં આવે છે.) પછી દરરોજ સ્વેદન (સ્ટીમ બાથ) લઈ શકાય છે.

  • વ્યક્તિની પ્રકૃતિ અનુસાર તેલથી નિયમિત બોડી મસાજ કરવી જોઈએ. હેડ મસાજની પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે. મસાજ માત્ર ગરમી જ ઉત્પન્ન કરતું નથી, જેનાથી શરદીથી રાહત મળે છે, પરંતુ તે વાત દોષને વધવાથી પણ રોકે છે.

  • સ્નાન કર્યા પછી, 'કેસર' (કેસર), 'અગુરુ' (કુંવારનું લાકડું) જેવી ગરમી ઉત્પન્ન કરતી જડીબુટ્ટીઓનો 'લેપ' (અભિષેક) લગાવો. તે શરીરને ગરમ રાખે છે.

  • ઠંડા અને ભીના વાતાવરણને કારણે કફનો કુદરતી રીતે સંચય થાય છે, તેથી વ્યક્તિએ ગરમ રાખવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ. ભારે, ગરમ, સૂકા કપડાં પહેરવા જોઈએ. જે કાપડનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે તે છેઃ રેશમ, ચામડું, જ્યુટ, જાડા કપાસ, ઊન વગેરે.

  • જોરદાર કસરતો કરવી જોઈએ. આ સિઝનમાં કુસ્તી જેવી ભારે કસરતો કરવામાં આવે છે, પરંતુ તેની ગેરહાજરીમાં, એરોબિક કસરતો અથવા શારીરિક કસરતના અન્ય સ્વરૂપોને અનુસરી શકાય છે.

  • ઘરમાં કે રૂમમાં અગુરુનો ‘ધૂપ’ કરો. અગુરુના ‘ધૂપ’ શ્વાસમાં જવાથી શ્વસન માર્ગ સાફ રહે છે અને કફ દૂર થાય છે. તે રૂમને ગરમ અને આરામદાયક પણ રાખે છે.

  • પ્રાકૃતિક પરસેવા માટે સવારના સૂર્યના કિરણોમાં પોતાની જાતને ખુલ્લી મુકો.

A lifestyle for spring

  • Abhyangam (Massage which is done with hot oil.) can be followed by svedan (steam bath) daily.

  • Regular body massage with oil should be done according to one's nature. Head massage is also recommended. Massage not only produces heat, which relieves colds, but also prevents Vaata Dosha from aggravating.

  • After bathing, apply 'lap' (abhishek) of heat producing herbs like 'kesar' (saffron), 'aguru' (aloe wood). It keeps the body warm.

  • Due to cold and damp environment, phlegm naturally accumulates, so one should try to keep warm. Heavy, warm, dry clothes should be worn. The fabrics mentioned are: silk, leather, jute, thick cotton, wool etc.

  • Vigorous exercises should be done. Heavy exercises such as wrestling are practiced in this season, but in its absence, aerobic exercises or other forms of physical exercise can be followed.

  • Do 'dhoop' of the Aguru at home or in the room. Inhaling Aguru's 'incense' clears the respiratory tract and removes phlegm. It also keeps the room warm and comfortable.

  • Expose yourself to morning sun rays for natural sweating.

Avoid

  • Avoid eating bitter, overly spicy foods.

  • Dry, cold and short (light) food should not be taken.

  • Lady’s finger, spinach, and pulses are not advised.

  • Should not be exposed to cold and strong wind.

  • Do not fast.

  • Sleeping during the day is not advised.

ટાળો

  • કડવી, વધુ પડતી મસાલેદાર ખાદ્ય વસ્તુઓ ખાવી નહિ.

  • શુષ્ક, ઠંડો અને લઘુ (હલકો) ખોરાક ના લેવો જોઈએ.

  • ભીંડો, પાલક, અને કઠોળની સલાહ આપવામાં આવતી નથી.

  • ઠંડા અને મજબૂત પવનના સંપર્કમાં ન આવવું જોઈએ.

  • ઉપવાસ ના કરવા જોઈએ.

  • દિવસે સૂવાની સલાહ આપવામાં આવતી નથી.


Festival

  • Makara Sankranti

  • Maha Shivratri

  • Holi

તહેવાર

  • મકર સંક્રાંતિ

  • મહા શિવરાત્રી

  • હોળી

આહાર નિયમન

  • આયુર્વેદે ખોરાકના છ સ્વાદનો ઉલ્લેખ કર્યો છે (મીઠો, ખાટો, ખારો, કડવો, તીખો અને તીખો.)

  • મીઠા, ખાટા અને ખારા ખોરાક ખાસ કરીને ઠંડા અને શુષ્ક શિયાળામાં ફાયદાકારક છે.

  • તિક્ત (કડવો), કટુ (તીખું), કષાય (તૂરો) રસ ધરાવતા ખોરાકથી દૂર રહેવું જોઈએ. અને શીતળ (ઠંડો), લઘુ (હળવો) ખોરાક પણ ના લેવા જોઈએ.

  • કડવો અને મસાલેદાર ખોરાક ના લેવો જોઈએ કારણ કે તે શરીરમાં વાત અને શુષ્કતા વધારે છે.

  • માટે આ ઋતુમાં ભારે ખોરાક લેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.

  • તેથી આ સિઝનમાં જો વધુ માત્રામાં ખોરાક લેવાય તો તેનાથી કોઈ અપચો થતો નથી.

  • વ્યક્તિએ ખાસ કરીને ઠંડા ખોરાક અને પીણાં લેવાનું ટાળવું જોઈએ અને ગરમ પાણી, આદુની ચાનું સેવન કરવું જોઈએ.

  • બાહ્ય વાતાવરણ ઠંડુ હોવાથી શરીર ગરમી જાળવી રાખવાનું શરૂ કરે છે.

  • જેના કારણે મજબૂત અને સારી પાચન ક્ષમતા (જથરાગ્નિ) થાય છે.

  • આવી જથરાગ્નિ ભારે ખોરાક જેવો કે માંસ, ચરબી, મરઘાં ઉત્પાદનો અને ડેરી ઉત્પાદનો જેમ કે દૂધ, ચીઝ, ઘી વગેરેને પચાવવામાં શરીર સક્ષમ બને છે.

  • ઘઉં અને ઘઉંના ઉત્પાદનો, ચોખા જેવા નવા અનાજ પણ ભલામણ કરવામાં આવે છે.

  • ઘઉં / ચણાના લોટની વસ્તુઓ, અનાજ, અને કઠોળ, મકાઈ પણ સૂચવવામાં આવે છે.

  • જે લોકો માંસાહારી છે તેઓએ માંસ ખાવું જોઈએ જે સારી ઉર્જા પ્રદાન કરવામાં મદદ કરે છે.

  • આમળા જેવા ફૂડને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે. આદુ, લસણ, પીપળી (પાઇપર લોંગમનું ઉત્પાદન), શેરડીની વસ્તુઓ.

  • સફરજન, જામફળ, દ્રાક્ષ, ડ્રાયફ્રૂટ્સ, ખજૂર, સૂકા ફળો આ ઋતું માટે સારા છે.