Blood Pressure - લોહિનુ દબાણ

  • What is considered healthy blood pressure varies from person to person.

  • You need to know what your ideal blood pressure is based on a range of factors including your routine and nature and overall health.

  • Measurement of blood pressure by normal calculation

  • Best 120 / 80

  • Normal 120 to 129 / 80 to 84

  • High-Normal 130 to 139 / 85 to 89

  • High 140 / 90

  • Blood pressure is written as two numbers, such as 120/80.

  • A large number know the pressure exerted on the walls of the arteries as the heart pumps blood during each beat. It is called systolic blood pressure.

  • The lower number is a measure of the pressure during which the heart is resting before the next beat is called diastolic blood pressure.

  • Both are measured in units known as millimeters of mercury (mmHg).

  • જે તંદુરસ્ત બ્લડ પ્રેશર માનવામાં આવે છે તે વ્યક્તિએ વ્યક્તિએ બદલાય છે.

  • તમારે તમારી દિનચર્યા અને પ્રકૃતિ તથા એકંદર સ્વાસ્થ્ય સહિતના પરિબળોની શ્રેણી પ્રમાણે તમારું આદર્શ બ્લડ પ્રેશર શું છે તે જાણવું જરૂરી છે.

  • સામાન્ય ગણના પ્રમાણે બ્લડ પ્રેશરનું માપ

  • શ્રેષ્ઠ 120 / 80

  • સામાન્ય 120 થી 129 / 80 થી 84

  • ઉચ્ચ-સામાન્ય 130 થી 139 / 85 થી 89

  • ઉચ્ચ 140 / 90

  • બ્લડ પ્રેશરને બે નંબરોમાં લખવામાં આવે છે, જેમ કે 120/80.

  • મોટી સંખ્યાને ધમનીઓની દીવાલ પર આવતું દબાણ જાણવા મળે છે કારણ કે હૃદય દરેક ધબકારા દરમિયાન લોહી પંપ કરે છે. તેને સિસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર કહેવામાં આવે છે.

  • નાની સંખ્યા એ આગામી ધબકારા પહેલા હૃદય આરામ કરે છે તે દરમ્યાનના દબાણનું માપ છે તેને ડાયસ્ટોલિક બ્લડ પ્રેશર કહેવામાં આવે છે.

  • આ બંનેને પારાના મિલીમીટર (mmHg) તરીકે ઓળખાતા એકમોમાં માપવામાં આવે છે.

  • Blood pressure is the pressure of blood on the walls of the arteries.

  • Your heart pumps blood to deliver it to every part of your body.

  • Blood pressure does not stay the same all the time.

  • It changes to meet the needs of the body.

  • It is normal for blood pressure to rise and fall as needed throughout the day.

  • Body position is influenced by various factors including breathing, emotional state, exercise and sleep.

  • If blood pressure remains high for a long time, it increases the risk of heart attack, stroke, heart failure or kidney disease.

  • Modifiable risk factors are factors that you can change.

  • Non-modifiable risk factors are factors that you cannot change.

  • Risk factors for heart attack and stroke that you can change include:

  1. Tobacco smoking

  2. bad diet

  3. Physical inactivity

  4. Overweight or obesity

  5. Alcohol consumption.

  • બ્લડ પ્રેશર એટલે ધમનીઓની દિવાલો પર આવતું લોહીનું દબાણ છે.

  • તમારું હૃદય તમારા શરીરના દરેક ભાગો સુધી લોહીને પહોંચાડવા માટે લોહી પંપ કરે છે.

  • બ્લડ પ્રેશર દર સમયે હંમેશા માટે એકસરખું રહેતું નથી.

  • શરીરની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે તેમાં બદલાવ થયા કરે છે.

  • આખા દિવસ દરમિયાન જરૂરિયાત મુજબ બ્લડ પ્રેશર ઉપર અને નીચે થતું જોવા મળે એ સામાન્ય છે.

  • શરીરની સ્થિતિ, શ્વાસ, ભાવનાત્મક સ્થિતિ, કસરત અને ઊંઘ સહિતના વિવિધ પરિબળોથી પ્રભાવિત થાય છે.

  • જો લાંબા સમય સુધી બ્લડ પ્રેશર ઊંચુંજ રહેવા લાગે તો તે હાર્ટ એટેક, સ્ટ્રોક, હૃદયની નિષ્ફળતા અથવા કિડની રોગ થવાની સંભાવના પુરે પુરી રહે છે.

  • સુધારી શકાય તેવા જોખમ પરિબળો એવા પરિબળો છે જેને તમે બદલી શકો છો.

  • બિન-સંશોધિત જોખમ પરિબળો એવા પરિબળો છે જેને તમે બદલી શકતા નથી.

  • હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકના જોખમી પરિબળો જે તમે બદલી શકો છો તેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:

  1. તમાકુનું ધૂમ્રપાન

  2. ખરાબ આહાર

  3. શારીરિક નિષ્ક્રિયતા

  4. વધારે વજન અથવા સ્થૂળતા

  5. દારૂનું સેવન.

Certain health conditions also increase the risk:

  • High cholesterol

  • High blood pressure (hypertension)

  • Type 2 diabetes

  • Depression, anxiety and social isolation.

કેટલીક સ્વાસ્થ્યની સ્થિતિઓ પણ જોખમ વધારે છે:

  • ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ

  • હાઈ બ્લડ પ્રેશર (હાયપરટેન્શન)

  • પ્રકાર 2 ડાયાબિટીસ

  • હતાશા, ચિંતા અને સામાજિક અલગતા.

Manage your blood pressure

  • Quit smoking.

  • Follow heart-healthy eating patterns.

  • Reduce your salt (sodium) intake.

  • Be physically active.

  • Maintain a healthy weight.

  • Limit your alcohol and cold drink intake.

તમારા બ્લડ પ્રેશરને મેનેજ કરો

  • ધૂમ્રપાન છોડો.

  • હાર્ટ-હેલ્ધી ઇટિંગ પેટર્ન અનુસરો.

  • તમારા મીઠું (સોડિયમ) નું સેવન ઓછું કરો.

  • શારીરિક રીતે સક્રિય રહો.

  • તંદુરસ્ત વજન જાળવી રાખો.

  • તમારા આલ્કોહોલના અને ઠંડા પીણાં સેવનને મર્યાદિત કરો.

Heart-healthy diet and blood pressure: A heart-healthy diet is important for controlling blood pressure and reducing the risk of heart disease.

  • Eat plenty of vegetables, fruits and whole grains.

  • Include a variety of healthy protein-rich foods, especially fish and seafood, legumes (such as beans and lentils), nuts and seeds.

  • Eggs and poultry can also be enjoyed as part of a heart-healthy eating pattern.

  • If you eat red meat, choose lean cuts and limit it to one to three times a week.

  • Choose unflavored milk, yogurt and cheese. If you have heart disease or high cholesterol, choose low-fat varieties.

  • Include healthy fats and oils. Choose nuts, seeds, avocados, olives and their oils for cooking.

  • Add herbs and spices to flavor foods instead of adding salt.

  • This way of eating is naturally low in unhealthy fats, salt and added sugar. It is rich in whole grains, fiber, antioxidants and healthy fats.


હૃદય-સ્વસ્થ આહાર અને બ્લડ પ્રેશર : બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા અને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડવા માટે હૃદય-સ્વસ્થ આહાર મહત્વપૂર્ણ છે.

  • પુષ્કળ શાકભાજી, ફળ અને આખા અનાજ ખાઓ.

  • વિવિધ પ્રકારના સ્વાસ્થ્યપ્રદ પ્રોટીન-સમૃદ્ધ ખોરાક, ખાસ કરીને માછલી અને સીફૂડ, કઠોળ (જેમ કે કઠોળ અને દાળ), બદામ અને બીજનો સમાવેશ કરો.

  • હાર્ટ-હેલ્ધી ઈટિંગ પેટર્નના ભાગરૂપે ઈંડા અને મરઘાનો પણ આનંદ લઈ શકાય છે.

  • જો તમે લાલ માંસ ખાઓ છો, તો લીન કટ પસંદ કરો અને અઠવાડિયામાં એકથી ત્રણ વખત મર્યાદિત કરો.

  • સ્વાદ વગરનું દૂધ, દહીં અને ચીઝ પસંદ કરો. જો તમને હૃદય રોગ અથવા ઉચ્ચ કોલેસ્ટ્રોલ હોય, તો ઓછી ચરબીવાળી જાતો પસંદ કરો.

  • તંદુરસ્ત ચરબી અને તેલનો સમાવેશ કરો. રસોઈ માટે બદામ, બીજ, એવોકાડો, ઓલિવ અને તેમના તેલ પસંદ કરો.

  • મીઠું ઉમેરવાને બદલે સ્વાદના ખોરાકમાં જડીબુટ્ટીઓ અને મસાલા ઉમેરો.

  • ખાવાની આ રીત કુદરતી રીતે બિનઆરોગ્યપ્રદ ચરબી, મીઠું અને ઉમેરેલી ખાંડ ઓછી હોય છે. તે આખા અનાજ, ફાઇબર, એન્ટીઑકિસડન્ટો અને તંદુરસ્ત ચરબીથી સમૃદ્ધ છે.

Salt intake and blood pressure

  • Salt is a mineral composed of sodium and chloride. It is the sodium in salt that is bad for your health.

  • Reducing the amount of salt (sodium) you eat can help control your blood pressure.

  • Recommends a maximum of five grams of salt (about one teaspoon) per day.

  • In addition to following a heart-healthy diet, you should reduce your salt intake

  • Look for hidden salt. Many packaged and processed foods (such as pizza, pastries, biscuits and take-away food) are high in salt. You can't see the salt in these foods, so you don't know how much salt you're having. These foods are not part of a heart-healthy diet.

  • Make a habit of checking food labels. Choose low-salt foods (less than 120mg sodium per 100g) where possible. Another easy option is to look for labels with 'low salt', 'reduced salt' or 'no added salt'.

  • Avoid adding salt in cooking or at the table. Instead, flavor food with herbs and spices.

  • Cook at home when you can. Eliminate foods and foods prepared outside the home are often high in salt. Preparing and cooking your own meals is a great way to be in control of how much salt is added.

મીઠાનું સેવન અને બ્લડ પ્રેશર

  • મીઠું એ સોડિયમ અને ક્લોરાઇડનું બનેલું ખનિજ છે. તે મીઠામાં રહેલું સોડિયમ છે જે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખરાબ છે.

  • તમે ખાઓ છો તે મીઠું (સોડિયમ)નું પ્રમાણ ઘટાડવું તમારા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે.

  • દરરોજ મહત્તમ પાંચ ગ્રામ મીઠું (લગભગ એક ચમચી) લેવાની ભલામણ કરે છે.

  • હ્રદય-સ્વસ્થ આહારની પદ્ધતિને અનુસરવા ઉપરાંત, તમારા મીઠાનું સેવન ઘટાડવું જોઈએ

  • છુપાયેલા મીઠું માટે જુઓ. ઘણા પેકેજ્ડ અને પ્રોસેસ્ડ ખાદ્યપદાર્થો (જેમ કે પિઝા, પેસ્ટ્રી, બિસ્કીટ અને ટેક અવે ફૂડ)માં મીઠું વધુ હોય છે. તમે આ ખોરાકમાં મીઠું જોઈ શકતા નથી, તેથી તમે જાણતા નથી કે તમારી પાસે કેટલું મીઠું છે. આ ખોરાક હૃદય-સ્વસ્થ આહારનો ભાગ નથી.

  • ફૂડ લેબલ ચેક કરવાની આદત પાડો. જ્યાં શક્ય હોય ત્યાં ઓછા મીઠાવાળા ખોરાક (100 ગ્રામ દીઠ 120mg સોડિયમ કરતાં ઓછું) પસંદ કરો. બીજો સરળ વિકલ્પ એ છે કે 'ઓછું મીઠું', 'મીઠું ઘટાડ્યું' અથવા 'કોઈ એડેડ મીઠું' વાળા લેબલો જોવાનું.

  • રસોઈમાં અથવા ટેબલ પર મીઠું ઉમેરવાનું ટાળો. તેના બદલે જડીબુટ્ટીઓ અને મસાલા સાથે ભોજનનો સ્વાદ લો.

  • જ્યારે તમે કરી શકો ત્યારે ઘરે રસોઇ કરો. ખાદ્યપદાર્થો દૂર કરો અને ઘરની બહાર બનાવેલા ખોરાકમાં ઘણીવાર મીઠું વધુ હોય છે. કેટલું મીઠું ઉમેરવામાં આવે છે તેના નિયંત્રણમાં રહેવા માટે તમારું પોતાનું ભોજન તૈયાર કરવું અને રાંધવું એ એક સરસ રીત છે.

Physical activity and blood pressure

  • Being physically active is a great way to control your blood pressure and reduce your risk of heart disease.

  • All forms of physical activity count. Walking, cycling, swimming and yoga are all great for your health. It's important to do activities you enjoy because you're more likely to stay active if you're having fun.

  • Do 30 minutes or more of moderate-intensity physical activity five or more days per week. If you want, you can break it into smaller chunks, such as three 10-minute walks

  • Include muscle-strengthening activities at least two days per week.

શારીરિક પ્રવૃત્તિ અને બ્લડ પ્રેશર

  • શારીરિક રીતે સક્રિય રહેવું એ તમારા બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવા અને હૃદય રોગના તમારા જોખમને ઘટાડવાનો એક શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે.

  • તમામ પ્રકારની શારીરિક પ્રવૃત્તિ ગણાય છે. ચાલવું, સાયકલ ચલાવવું, તરવું અને યોગ એ બધું તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ઉત્તમ છે. તમને આનંદ આવે તેવી પ્રવૃત્તિઓ કરવી મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે જો તમે મજા માણી રહ્યા હોવ તો તમે સક્રિય રહેવાની શક્યતા વધારે છે.

  • દર અઠવાડિયે પાંચ કે તેથી વધુ દિવસ 30 મિનિટ કે તેથી વધુ મધ્યમ-તીવ્રતાની શારીરિક પ્રવૃત્તિ કરો. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે તેને નાના ટૂકડાઓમાં તોડી શકો છો, જેમ કે ત્રણ 10-મિનિટની ચાલ

  • દર અઠવાડિયે ઓછામાં ઓછા બે દિવસ સ્નાયુઓને મજબૂત બનાવવાની પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરો.